Cách muối dưa hành ngon ngày tết

Dùng muối dưa hành chung với những món ăn truyền thống ngày tết như trứng kho thịt, bánh chưng,… sẽ mang lại hương vị mới mẻ cho món ăn. Vị chua chua, ngọt nhẹ giúp những món ăn ngày tết trở nên ngon miệng hơn chính là những gì mà cách muối dưa hành chuẩn bị được tiết lộ dưới đây hứa hẹn với bạn.

cach-muoi-dua-hanh

Nguyên liệu:

– 1kg hành củ (chọn hành củ tươi để muối dưa hành nhé. Nếu muối hành khô thì mùi vị sẽ không được ngon và giòn như hành củ tươi)

– 1 bát nước mắm

– 2/3 bát đường

– 1 bát giấm

– 1,5 bát nước

Cách muối dưa hành

  1. Cắt bớt phần đầu củ hành cho ngắn, bỏ gốc và rễ đi rồi lột lớp vỏ bên ngoài của củ hành. Chỉ giữ lại phần củ trắng ở bên trong. Tiếp đó, bạn ngâm toàn bộ phần hành củ vào nước muối loãng trong một ngày.

Sau một ngày ngâm hành, bạn vớt ra rửa lại với nước sạch rồi đổ vào rổ cho ráo để chuẩn bị muối.

cach-muoi-dua-hanh-1

  1. Bí quyết ở cách muối dưa hành ngon đó chính là nước mắm, đường và giấm – đây là 3 gia vị truyền thống và có phần quyết định độ ngon của món này hơi bị nhiều đấy nhé.

Việc muối hành bằng mắm sẽ giúp củ hành trắng, giòn và lâu bị hỏng. Bạn pha chế hỗn hợp nước mắm để muối hành như sau: hòa tan 1 bát nước mắm với 2/3 bát đường, 1 bát giấm và 1,5 bát nước vào rồi trộn đều với nhau. Bạn nên chọn mua loại giấm gạo ngon, tránh sử dụng các loại giấm nhân tạo, giấm công nghiệp sẽ làm món dưa hành bị chua gắt, và không ngon. Hỗn hợp mắm pha xong bạn đem đun sôi ở lửa vừa rồi để cho thật nguội nhé.

  1. Hũ đựng hành muối bạn rửa sạch rồi lau kỹ cho thật khô ráo. Tránh để hũ còn đọng nước lã, bởi chúng sẽ khiến hành dễ bị lên màng, ủng và không được ngon. Tiếp đó, xếp hành vào hũ, xen kẽ các quả ớt tươi cho đẹp mắt. Nếu quả ớt to hoặc bạn muốn hành có nhiều vị cay thì cắt ớt thành các miếng nhỏ nhé.
  2. Sau đó bạn đổ hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào đầy hũ sao cho hành được ngập trong nước. Bạn lưu ý là nước mắm phải ngậm hành nhé, nếu không thì những củ hành phía trên sẽ rất dễ bị ủng và nổi váng đấy.
  3. Dùng nắp đậy kín hũ muối hành lại và bảo quản ở nơi thoáng mát. Hành muối theo cách này chỉ sau khoảng 1 tuần là chín và bạn có thể lấy ra để thưởng thức rồi nhé.

cach-muoi-dua-hanh-4

Cách muối dưa hành không quá khó, nhưng bạn nên muối đúng thời điểm để hành kịp chín tới vào đúng dịp Tết. Nếu muối quá muộn thì hành chưa chín kịp, ăn sẽ có vị hăng. Còn muối quá sớm thì hành lại bị chua quá cũng không đảm bảo hương vị. Tốt nhất là hãy muối trước Tết khoảng 1 tuần là đủ độ nhất nhé.

Bạn có thể xem thêm cách làm các loại mứt tết khác:

Cách làm mứt cam ngày tết siêu chuẩn

Cách gói bánh chưng chuẩn vị ngày tết

Cách làm dưa món và những lưu ý giúp món dưa ngon hơn

Cách làm mứt khoai tây thơm ngon, bùi bùi

2 cách làm giò chả ngon miệng và nhanh chóng

Google+Facebook