Cách làm mứt xoài dẻo thơm ngon ai cũng mê

Chắc hẳn ngày tết bạn đã ăn mứt dừa, mứt bí nhưng còn mứt xoài bạn đã ăn thử chưa?. Mứt xoài bây giờ không chỉ xuất hiện trong những ngày tết không mà nó còn xuất hiện trong nhưng rất phổ biến trong các món ăn vặt. Với vị mứt ngọt, chua được nhiều người ưa chuộng. Cách làm mứt xoài cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới này nhé.

Nguyên liệu làm mứt xoài

– 2 quả xoài xanh ( chúng ta có thể thực hiện với số lượng nhiều hơn, nên chọn những quả ương ương thay vì chọn quả xanh quá hoặc chín quá )

– 250 gam đường trắng

– 1 thìa muối trắng

Cách làm mứt xoài

Bước 1: Sơ chế xoài xanh

cach-lam-mut-xoai-1

Gọt vỏ xoài sau đó thái thành từng miếng nhỏ có độ dày 0.7cm

Xoài mua về được rửa sạch sau đó gọt bỏ vỏ ngoài. Xoài xanh được cắt thành từng miếng dọc, có thể thực hiện theo chiều dài của quả xoài hoặc cắt miếng xoài bằng chiều dài ngón tay và mang đi rửa sạch một lần nữa.

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị một nồi nước muối pha loãng rồi đun sôi và cho xoài xanh vào luộc sơ, vớt nhanh sau khi sôi 1-2 phút.

Bước 2: Trộn đường vào xoài

cach-lam-mut-xoai-2

Ướp đường với xoài cho tới khi đường tan

Xoài xanh sau khi luộc sơ được cho vào rổ để ráo nước sau đó trộn với đường, mức đường được trộn ước lượng vừa phải. Bạn không nên cho quá nhiều đường vào xoài vì có thể sẽ làm cho xoài ngọt quá, tuy nhiên cũng không nên cho ít đường bởi nếu ít đường ăn mứt sẽ nhạt và chua.

Việc căn chỉnh chính xác lượng đường và xoài ở bước này một phần sẽ quyết định độ thành công cách làm mứt xoài xanh của bạn.

Đường được ướp với xoài trong thời gian 4-5 tiếng, khi bạn thấy đường được tan chảy hoàn toàn, miếng xoài được ướp nhìn trong thì có thể cho lên sên làm mứt.

Bước 3: Sên mứt xoài

cach-lam-mut-xoai-3

Sên xoài trên bếp, để cách làm mứt xoài của bạn thành công thì hãy để nhỏ lửa liu riu cho tới khi đường cạn, xoài có màu vàng và dẻo nhé.

Bạn chuẩn bị một chảo sạch, to, sau đó trút hết hỗn hợp xoài và nước đường vào chảo và đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Để lửa nhỏ liu riu cho đường từ từ cô lại, trong quá trình sên mứt xoài bạn không nên đảo nhiều vì có thể sẽ làm miếng mứt bị gãy nát.

Mẹo hay:

Sên xoài cho tới khi nước đường cạn và khô, miếng xoài chuyển thành màu vàng trong thì bạn có thể tắt bếp, tuy nhiên lúc này chỉ nên tắt bếp một lúc sau đó lại bật lại một lần nữa để đường khô bám lên từng miếng xoài.

Mứt xoài được làm phải đảm bảo có đầy đủ vị chua của xoài, vị ngọt của đường khi ăn phải dẻo và thơm.

Bài trên nói về Cách làm mứt xoài dẻo thơm ngon ai cũng mê. Chúc bạn và gia đình đón tết vui vẻ và hạnh phúc!

Theo giadinh

Xem thêm:

Cách làm giò thủ thơm ngon để lâu không hư ăn trong dịp tết

Cách gói bánh tét thơm ngon đón tết

Cách muối dưa kiệu ngọt ngon đón tết

Google+Facebook