Cách làm mứt khoai lang ngon đãi khách ngày Tết

Ngày Tết sắp đến gần. Còn gì vui hơn là được mời cả nhà món mứt khoai lang ngon nhưng cũng rất dễ làm nhỉ? Mứt khoai lang có vị dẻo dẻo, ngọt vừa nên ít ngán, cách làm mứt khoai lang dễ dàng và giá thành cực rẻ.

cach-lam-mut-khoai-lang-2

Cách làm mứt khoai lang

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt khoai lang

Khoai lang: 2 kg, khoảng 6-7 củ to, bạn nên chọn khoai lang Đà Lạt, ruột vàng cho ngọt ngon và đẹp mắt nhé.

cach-lam-mut-khoai-lang-1

– Đường: 600g;

– Muối: 2 thìa;

– Vôi: 1 thìa;

– Cam sành, vỏ vàng: 1 quả;

– Vani: 2 ống.

Sơ chế nguyên liệu làm mứt khoai lang

– Khoai lang:

+ Gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng hình chữ nhật, rửa qua lại với nước lạnh 1 lần nữa, để ráo;

+ Hòa lẫn 1 thìa vôi với 2 lít nước đến khi tan hết, lọc lấy nước trong, cho tiếp 2 thìa muối vào hòa tan rồi cho khoai lang đã thái miếng vào ngâm khoảng 10-12 tiếng đồng hồ (có thể ngâm qua đêm nhé), sau đó rửa sạch nhiều lần với nước cho khoai lang được sạch, cho ra rổ, để ráo.

– Cam sành: Rửa sạch, tách lấy vỏ, thái sợi.

>> Xem thêm một số món mứt ngày Tết:

Hướng dẫn làm mứt khoai lang ngon

– Trộn đều 400g đường với 800ml nước sạch, tỷ lệ đường và nước luôn là 1:2 sẽ đảm bảo nhé, cho vào chảo, đun sôi đến khi đường hòa tan hết thì cho khoai lang, vỏ cam thái sợi vào đun, khi thấy hỗn hợp sôi trở lại bạn vặn lửa thật nhỏ để rim mứt khoai lang, thỉnh thoảng trở đều miếng khoai để khoai lang ngấm đều nước đường và không bị cháy sém, đun đến khi nước đường rút hết vào khoai lang thì tắt bếp.

cach-lam-mut-khoai-lang

– Xếp khoai lang, vỏ cam đã rim ra vỉ hoặc rổ thưa phơi nắng khoảng 3-4 tiếng để khoai vừa khô nhẹ, bạn nhớ che đậy cẩn thận để đảm bảo vệ sinh khi phơi nhé;

– Trộn đều 200g đường còn lại, 2 ống vani với 100ml nước, cho vào chảo đun sôi với lửa nhỏ vừa khoảng 5 phút, tiếp tục cho khoai lang vào rim với lửa nhỏ liu riu đến khi đường kết tinh màu trắng bám quanh mặt từng miếng khoai lang và vỏ cam trông rất đẹp mắt là được nhé;

– Nếu bạn muốn ăn mứt khoai lang có độ dẻo nhiều thì để mứt khoai lang nguội rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản để dùng, trường hợp bạn muốn ăn mứt khoai lang khô hơn một chút có thể mang mứt khoai lang ra phơi nắng thêm 1-2 tiếng nữa, để nguội rồi mới cho vào lọ bảo quản nhé.

Yêu cầu và thưởng thức món mứt khoai lang

– Thành phẩm mứt khoai lang sau khi hoàn thành được trình bày rất bắt mắt, từng miếng khoai lang được bao phủ bởi một lớp đường trắng mỏng rất hấp dẫn;

Mứt khoai lang có vị ngọt nhẹ, vừa ăn kết hợp vị dẻo, bùi, rất thơm ngon và lạ miệng, bên cạnh đó hương vị mứt vỏ cam dùng kèm cũng mang đến cho người thưởng thức những cảm nhận hết sức đặc biệt;

– Với mứt khoai lang, bạn có thể dùng kèm trà nóng cùng một số mứt, bánh khác trong ngày Tết Nguyên Đán đều rất phù hợp nhé.

Mứt khoai lang có lẽ là món mứt với giá thành rẻ nhất, nguyên liệu dễ kiếm nhất với hầu hết tất cả mọi người. Khi ăn mứt có vị dẻo dẻo, ngọt vừa nên ít ngán; với cách làm dễ dàng bạn có thể làm dư ra để mang tặng bạn bè, người thân bởi mứt tự làm ở nhà chắc chắn là an toàn và vệ sinh hơn mứt đi mua rồi!

>> Mời xem thêm:

Google+Facebook