Cách làm mứt dừa ngon ngày Tết

Tết 2017 lại sắp về, tự tay làm mứt dừa với những hướng dẫn chi tiết dưới đây để cả gia đình thưởng thức nhé. Chúng tôi xin giới thiệu tới quý độc giả cách làm mứt dừa ngon ngày Tết đơn giản nhất có thể thực hiện ngay tại nhà để có một món ăn truyền thống tuyệt vời.

Nguyên liệu làm mứt dừa non ngon:

– Dừa non: khoảng 500 gram( lưu ý chỉ tính phần cùi dừa)

– Đường kính trắng : 250-300 gram

– Bột vani hoặc sữa đặc

Lưu ý khi chon dừa bạn không nên chọn dừa quá già hoặc quá non. Bạn cũng có thể mua dừa đã tách sẵn vỏ ngoài chợ hay siêu thị để tránh bị vỡ vụn.

Công thức cách làm mứt dừa là 1 kg cùi dừa tương ứng với 5 lạng đường trắng. Sữa và vani thì tùy theo sở thích của các bạn. 2 Nguyên liệu này giúp tăng độ thơm và ngậy của dừa.

=> Một số món mứt ngày Tết bạn không nên bỏ qua:

Cách làm mứt dừa ngon ngày Tết:

cach-lam-mut-dua-1

Bước 1:

– Dùng một con dao thật sắc cắt phần cùi dừa thành những sợi dừa dài. Hoặc cũng có thể dùng dao nạo phần cùi dừa. Chỉ lấy phần dừa sợi đã được cắt ra để làm mứt.

– Sau khi nạo xong, bạn nên rửa khoảng 2 – 3 lần và ngâm vào nước sạch trong khoảng 12 – 14 giờ. Cách làm này để loại bớt dầu dừa. Tiếp tục vớt cơm dừa ra và rửa với nước sạch thêm 2 – 3 lần cho hết hẳn dầu và để ráo nước.

– Bạn cũng có thể rửa sạch phần sợi dừa với nước ấm để loại bớt tinh dầu có trong cùi dừa nhanh hơn.

cach-lam-mut-dua-ngon-2

Bước 2:

– Đổ tất cả phần sợi dừa đã ráo nước vào một nồi lớn, cho thêm đường với lượng mà chúng tôi đã nhắc ở phần nguyên liệu vào và trộn đều.

– Để dừa ngấm đường hơn thì chị em nên ướp qua đêm hoặc chờ đến khi đường tan và thấm hết vào sợi dừa. Lúc đó sợi dừa đã chuyển sang màu trắng trong.

cach-lam-mut-dua-3

Bước 3:

– Bạn dụng chảo to và dầy sẽ cho chất lượng tốt nhất. Bật lừa thật to để làm nóng chảo trước, khi cảm thấy chảo đã bắt đầu nóng thì đổ hỗn hợp cùi dừa vào, chỉnh lửa nhỏ lại và đảo liên tiếp, nhẹ nhàng tránh đứt gãy sợi và khê, vón cục đường. Các bạn có thể thêm sữa tươi hoặc vani vào để mứt được thơm hơn.

cach-lam-mut-dua-4

– Thông thường với số lượng nguyên liệu trên thì đun nhỏ lửa khoảng 45-60 phút là cạn sữa tươi và dừa khô lại.

Bước 4:

– Khi sợi dừa dần tách rời nhau và có phấn trắng bám trên mặt bạn tắt bếp và đảo thêm một chút cho nguội hẳn và đổ ra bất kỳ vật dụng gì để chứa. Bạn cũng chưa nên cất ngay, nên phơi khô khoảng vài tiếng sẽ làm dừa trắng hơn.

– Nếu các bạn muốn làm món ăn này với các màu khác nhau thì có thể làm với lá nếp, là cẩm tìm, cà rốt,rau rền đỏ,..

Thật đơn giản nhưng cũng không kém phần công phu để có được món mứt dừa ngon ngày Tết mà không chỉ trẻ em mà người lớn đều thích.

Mời bạn cùng xem:

Google+Facebook