Cách làm mứt bí ngon hấp dẫn ngày Tết

Một trong các món không thể thiếu mỗi dịp xuân về đấy là mứt, mứt mang một hương vị riêng của ngày Tết. Cùng với các loại mứt gừng, mứt dừa thì mứt bí cũng là một món đặc biệt vừa ngon mà lại mềm và ngọt.  Cách làm mứt bí vô cùng đơn giản, hãy tự tay làm những mẻ mứt bí vừa ngon, an toàn và ý nghĩa cho ngày Tết thêm vui. Cùng xem hướng dẫn dưới đây và thực hiện làm mứt bí (bí xanh/bí đao) đón Tết thôi nào!

Cách làm mứt bí:

Nguyên liệu làm mứt bí đao

  • Bí đao: 1kg (Nên chọn những quả già)
  • Đường kính trắng: 0,5kg
  • Phèn chua + nước vôi trong + vani

Cùng với các loại mứt dừa, mứt cà rốt, mứt gừng thì mứt bí đao cũng là một món đặc biệt không thể thiếu được trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

==> Mời xem món mứt ngày Tết bạn không nên bỏ qua:

Hướng dẫn cách làm mứt bí đao ngon:

Bước 1: Để chọn bí đao làm mứt bí bạn nên chọn quả bí già, có nhiều phấn trắng ở ngoài vỏ quả bí. Dùng quả bí già thì khi làm mứt các miếng bí sẽ được trắng hơn.

Bí đem gọt vỏ bổ làm đôi, rửa sạch, nạo sạch ruột. Giữ lại phần ngoài xanh và phần giữa, 2 phần này đủ giòn để làm mứt còn phần trong mềm xốp thì nên bỏ đi nếu muốn mứt bí trắng thì bỏ bớt phần thịt xanh đi, rồi sau đó cắt bí thành hình sợi chỉ với độ dài khoảng 5-7cm.

cach-lam-mut-bi-01

Bước 2: Hòa tan vôi với nước lạnh, để yên khoảng 15p cho bột vôi lắng sau đó lọc lấy phần nước trong của nước vôi. Rồi đổ nước vôi vào bí vừa thái cho ngập mắt bí rồi ngâm trong khoảng 4-5 tiếng, nước vôi sẽ làm cho miếng bí giòn và có độ cứng trong quá trình chế biến không bị nát. Sau khi ngâm thì vớt ra rửa lại với nước lạnh.

cach-lam-mut-bi-02

Bước 3: Phèn chua đem giã mịn rồi hòa với nước cho lên bếp đun sôi. Nước sôi thì đổ vào phần bí chần qua khoảng 1-2p cho bí có độ trong, sau đó vớt bí ra xả lại với nước lạnh rồi để ráo. Để ra chỗ thoáng hong cho mặt bí se lại.

cach-lam-mut-bi-03

Bước 4: Cho bí vào bát to rồi đổ đường vào ướp trong khoảng 5-6 tiếng thỉnh thoảng dùng đũa đảo hoặc xóc lên cho bí ngấm đều đường.

cach-lam-mut-bi-04

Bước 5: Sau khi ướp đổ âu bí vào nồi hoặc chảo có lòng sâu cho lên bếp đun sôi, rồi giảm lửa nhỏ dần. Trong quá trình đun cần đảo đều để đường không bị vón cục và đun nhỏ lửa cho nước khô từ từ.

cach-lam-mut-bi-05

Khi nước đường gần cạn cần đảo đều liên tục hoặc xóc bí lên để có lớp đường đều và mỏng bám vào bí và cho 1 chút nước hoa bưởi vào. Tiếp tục đảo cho đến khi đường khô trắng bám đều quanh bề mặt miếng bí.

cach-lam-mut-bi-06

Đổ bí ra khay để nơi khô thoáng cho bí nguội rồi cho vào lọ bảo quản.

cach-lam-mut-bi-07

Vậy là đã có món mứt bí thơm ngon cho Tết này rồi, một món ăn do chính tay mình chế biến vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh chắc hẳn ai cũng sẽ thích thú với món mứt handmade này. Hãy trổ tài để chiêu đã gia đình, chúc bạn thành công với cách làm mứt bí này nhé!

Mời bạn tham khảo thêm một số món ngày Tết hấp dẫn:

 

Google+Facebook