Cách làm giò thủ thơm ngon để lâu không hư ăn trong dịp tết

Vào dịp tết, nhiều nơi có phong tục làm giò thủ để ăn quay quần cùng với gia đình. Món ăn truyền thống này từ lâu đã là nét văn hóa ẩm thực cổ truyền. Với đĩa giò đầy đặn tượng trưng cho sự ấm êm, an lành, tròn trịa, cả gia đình ấm êm no đủ. Dưới đây là Cách làm giò thủ thơm ngon để lâu không hư ăn trong dịp tết. 

Nguyên liệu:

– Tai lợn – 2 chiếc

– Mũi lợn – 1 chiếc

– Lưỡi lợn – 1 chiếc

– Thịt lợn – 400gr (nhớ phải chọn thịt chân giò, phần có bắp nhé các bạn)

– Nấm hương – 50gr

– Mộc nhĩ – 150gr

– Tiêu – 50gr (tùy theo khẩu vị, nhà mình ăn được cay và thích mùi thơm của tiêu nên dùng 50gr, bạn có thể gia giảm tùy ý)

-Hành khô – 5 củ

– Nước mắm – Vừa đủ

– Gia vị – Tùy ý

cach-lam-gio-thu-don-gian-jpg1_

Cách làm giò thủ:

Sơ chế thịt lợn làm giò thủ (giò xào)

Thịt để làm giò thủ thường là tai, mũi, lưỡi lợn. Khi mua thịt về bạn rửa sạch, cạo hết lông rồi chần qua nước sôi để khử mùi hôi. Tùy theo khẩu vị của gia đình, bạn có thể cho thêm thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ để làm giò xào.

Sau khi luộc thịt qua, bạn thái nhỏ tai, mũi, và lưỡi lợn. Chú ý thái thịt mỏng để khi gói giò thủ sẽ dễ dàng hơn, lúc bỏ giò thủ ra cũng dễ ăn hơn nhiều.

Sơ chế nguyên liệu đi kèm cho vào giò thủ

Mộc nhĩ ngâm ngâm trong nước nóng cho nở ra rồi cắt bỏ chân, rửa sạch lại và thái sợi. Để món giò thủ có mùi thơm, ăn giòn hơn bạn có thể ngâm mộc nhĩ vào nước vo gạo sau khi nở. 

cach_lam_gio_thu_1 cach_lam_gio_thu_2

Ướp nguyên liệu làm giò thủ

Cho thịt lợn tai mũi vào ướp cùng gia vị, chỉ cho chút bột canh, mỳ chính và hạt tiêu thôi nhé, để khi xào giò thủ sẽ nêm thêm nếu chưa vừa. Muốn giò xào ngon bạn nên ướp thịt trong khoảng 20-30 phút cho thịt thủ ngấm đều gia vị.

Xào giò thủ

Cho 1 ít dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt tai mũi vừa ướp vào xào cùng. Đảo đều tay khi xào và để lửa vừa cho thịt được chín đều, cho thêm 1 chút mắm vào thịt cho vừa ăn vì mắm sẽ làm cho thịt dậy mùi và thơm hơn xào trong khoảng 10p đến khi thịt săn lại.

cach_lam_gio_thu_3

Sau đó cho nấm hương và mộc nhĩ đã thái nhỏ vào xào cùng, khi thịt hơi cháy cạnh, tất cả nguyên liệu chín và ngấm gia vị thì rắc 1 chút hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp. Bạn cần chú ý trong khi xào thịt nếu xào quá kỹ thì giò thủ sẽ khô, thịt xào chưa đủ độ thì giò sẽ không được thơm. Vì thế chỉ xào đến khi thịt tiết mỡ và hơi cháy cạnh là được.

cach_lam_gio_thu_4

Gói giò thủ bằng tay

Cách gói giò thủ truyền thống là dùng lá chuối xanh và nẹp tre nẹp xung quanh, ngày nay chỉ cần lá chuối và vài sợi dây bạn cũng có thể gói được giò xào ngon. Khi vừa bắc chảo thịt xuống, đổ nhanh vào miếng lá chuối, phải gói giò thủ liền khi còn nóng để tất cả dính chặt vào nhau. Chú ý muốn giò thủ ngon, ăn sần sật, miếng thịt chắc phải bó giò thật chắc tay và cột chặt bằng dây.

cach_lam_gio_thu_5 cach_lam_gio_thu_6 cach_lam_gio_thu_7

Thành phẩm

Đợi giò thủ nguội rồi bỏ vào tủ lạnh ăn dần. Giò thủ hay còn gọi là giò xào để được khá lâu trong dịp Tết, nếu thời tiết lạnh bạn cũng có thể treo lên cửa sổ cũng không lo hỏng. Khi ăn cắt khoanh giò xào, thưởng thức cùng dưa cải muối chua còn gì tuyệt hơn.

Bài trên nói về Cách làm giò thủ thơm ngon để lâu không hư ăn trong dịp tết. Chúc bạn và gia đình đón tết vui vẻ và hạnh phúc!

Tổng hợp

Xem thêm:

Cách làm mứt xoài dẻo thơm ngon ai cũng mê

Cách gói bánh tét thơm ngon đón tết

Cách muối dưa kiệu ngọt ngon đón tết

Google+Facebook