Cách làm dưa món và những lưu ý giúp món dưa ngon hơn

Dưa món là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt ngày tết. Trong thời gian giao mùa này, bạn phải thường xuyên dùng những món ăn nhiều dầu mỡ thì vị chua chua ngọt ngọt của dưa món chính là “cứu tinh” của đường ruột. Nào, giờ chúng ta cùng làm theo cách làm dưa món ngon ngày tết nhé.

cach-lam-dua-mon-3

Chuẩn bị:

+ Quả đu đủ (xanh hoặc hơi ương) : 200 g. (cách làm dưa món bằng đu đủ được ưa chuộng hơn, tuy nhiên bạn vẫn có thể chọn su hào hoặc nguyên liệu khác nếu bạn thích hihi)

+ Cà rốt : 200 g.

+ Củ kiệu : 100 g (nên chọn bó nhỏ, đều và còn tươi xanh, để lúc muối không bị teo lại và ngon hơn so với củ kiệu to)

+ Ớt : 30 g.

+ Hành tím tươi : 100 g.

+ Su hào non : 200 g.

+ Đường trắng : 500 g.

+ Nước mắm : 0,5 lít.

+ Mì chính : 2 thìa café.

+ Muối hạt trắng : 2 thìa café.

+ Dấm :100 ml.

Với những nguyên liệu này thì cách làm dưa món đu đủ thường có mùi thơm, vị ngon ngọt sần sật, giòn giòn, ăn vào rất lạ miệng.

Cách làm dưa món

Bước 1: Gọt vỏ đu đủ, ngâm và rửa sạch với nước cho hết nhựa. Sau đó bổ ra, bỏ hạt, dùng dao nạo thái thành hình răng cưa dày khoảng 1,5 – 2 cm, dài khoảng 4 cm.

Cà rốt, su hào bạn đem gọt vỏ, tỉa hoa, rồi thái thành lát với chiều dày khoảng 1,5 cm là được.

Đối với củ kiệu, bạn cắt bỏ rễ, lá, vỏ khô vàng bên ngoài, rồi đem rửa sạch nhé! Hành tím thì bóc sạch vỏ khô và để nguyên; ớt thì rửa sạch đi là được.

Bước 2: Bây giờ, bạn chuẩn bị một thau (chậu) đựng nước sạch, sau đó cho muối trắng vào hòa tan. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ rau quả đã cắt tỉa vào ngâm trong vòng 20 phút nhé! Công đoạn này giúp cho các loại rau củ quả bớt vị cay, hăng, đắng, đảm bảo cho cách làm dưa món thành công với hương vị độc đáo, pha chút hương vị của các loại gia vị, mà cũng không bị át đi bởi mùi vị nguyên sơ của các loại củ quả ! Khi đã ngâm đủ thời gian rồi, bạn vớt ra rổ và để ráo nước nha!

cach-lam-dua-mon

Bước 3: Mang rau, củ, quả xếp ra một chiếc dần (nong, nia) sạch rồi đem phơi nắng nhé, lưu ý quan sát côn trùng, ruồi bọ nha! Và tùy thuộc vào thời tiết mà bạn phơi trong thời gian bao lâu (đừng phơi lâu quá, khi nào thấy rau củ quả khô và héo lại thì có thể tiến hành muối được, thường 2 – 3 ngày là ok rồi à!). Một lưu ý nhỏ nữa để cách làm dưa món để được lâu hơn đó là công đoạn lật giở đảo đều đảm bảo độ khô và ráo nước của rau củ nữa đấy, đừng quên nhé! Sau đó, bạn đem rau củ quả đã phơi đạt yêu cầu mang rửa lại bằng nước sôi để nguội cho đảm bảo vệ sinh và an toàn nha!

Bước 4: Đun nước mắm ấm (hoặc sôi cũng được), rồi cho đường cùng mì chính vào hòa tan, khi thấy đường và mì chính tan hoàn toàn thì tắt bếp để nguội. Bạn cần kiểm tra xem phần gia vị này đã đủ ngọt hay chưa đấy, vì đây là cách làm dưa món chua ngọt mà!

Bước 5: Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch rồi đổ rau, củ, quả, nước mắm đã pha chế cùng với dấm vào, nhớ là ngập củ quả đó nha! Tiếp đó dùng vỉ tre hoặc đĩa sạch đè lên trên, đậy nắp vào, khoảng  2 – 3 ngày là bạn có thể tận hưởng thành quả rồi! Nếu bạn muốn dưa món ít chua hơn, có thể cho ít dấm lại hoặc không cho cũng ok hết, vì đường cũng góp phần trong quá trình lên men dưa chua.

– Với những loại rau củ khác như dưa chuột, củ cải,…bạn vẫn có thể áp dụng cách làm dưa món như trên mà vẫn đảm bảo cho ra đời một món dưa chua chua ngọt ngọt tương tự như vậy.

– Đối với những bạn muốn ăn chay thì có thể thay thế nước mắm thường thành nước mắm chay

– Với cách làm dưa món này bạn có thể ăn cùng với thịt đông, thịt nạc, thịt luộc, giò, chả, bánh chưng… hay ăn với cơm trong mùa đông lạnh này thì ngon tuyệt, không chỉ hợp khẩu vị, mà còn kích thích vị giác đối với những món ăn khác nữa.

Chúc bạn thành công với cách làm dưa món chua ngọt này nhé!

Bạn có thể xem thêm cách làm các loại mứt tết khác:

Cách làm mứt cam ngày tết siêu chuẩn

Cách gói bánh chưng chuẩn vị ngày tết

Cách làm mứt khoai tây thơm ngon, bùi bùi

2 cách làm giò chả ngon miệng và nhanh chóng

Cách muối dưa hành ngon ngày tết

Google+Facebook