Các triệu chứng của bệnh sốt thương hàn

Sốt thương hàn là do vi khuẩn Salmonella typhi và vẫn là một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng trong thế giới phát triển. Nguyên nhân chủ yếu của sốt thương hàn là lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy. Dưới đây là Các triệu chứng của bệnh sốt thương hàn

benh-thuong-han-2 (1)

1. Triệu chứng

Mặc dù trẻ em bị sốt thương hàn đôi khi khởi phát đột ngột, dấu hiệu và triệu chứng có nhiều khả năng phát triển dần dần – thường xuất hiện 1- 3 tuần sau khi tiếp xúc với bệnh.

Tuần lễ đầu tiên của bệnh

Khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện, có thể trải nghiệm:

Sốt, thường là cao 39,4 hoặc 400C.

Nhức đầu.

Yếu cơ và mệt mỏi.

Đau họng.

Đau bụng.

Tiêu chảy hoặc táo bón.

Phát ban.

Trẻ em có nhiều khả năng bị tiêu chảy, trong khi người lớn có thể táo bón nghiêm trọng. Trong tuần thứ hai, có thể phát triển phát ban nhỏ, bằng phẳng, các điểm màu hồng trên ngực hoặc bụng. Phát ban là tạm thời, thường biến mất trong 2 – 5 ngày.

Tuần thứ hai của bệnh

Nếu không điều trị, có thể tới giai đoạn thứ hai – thời gian trở thành bệnh nặng và trải nghiệm:

Tiếp tục sốt cao.

Hoặc tiêu chảy có màu sắc của súp đậu, hoặc táo bón trầm trọng.

Giảm cân đáng kể.

Chướng bụng.

Tuần thứ ba của bệnh

Đến tuần thứ ba, có thể:

Mê sảng.

Nằm bất động và kiệt sức với đôi mắt một nửa-đóng.

Biến chứng đe dọa tính mạng thường phát triển vào lúc này.

Tuần thứ tư của bệnh

Cải thiện có thể đến chậm trong tuần thứ tư. Sốt có thể giảm dần cho đến khi trở về nhiệt độ bình thường trong một tuần đến 10 ngày. Nhưng dấu hiệu và triệu chứng có thể trở lại đến hai tuần sau khi cơn sốt đã lắng dịu.

Đến gặp bác sĩ khi

Đi khám bác sĩ ngay nếu nghi ngờ có bệnh sốt thương hàn. Nếu bị bệnh khi đi du lịch ở nước ngoài, hãy gọi cho Lãnh sự quán. Tốt hơn, tìm hiểu trước về việc chăm sóc y tế trong khu vực mà sẽ đi đến.

Nếu phát triển các dấu hiệu và triệu chứng sau khi trở về nhà, xem xét tư vấn bác sĩ truyền nhiễm.

2. Nguyên nhân

Sốt thương hàn là do một loại vi khuẩn độc hại được gọi là Salmonella typhi. Mặc dù chúng có liên quan, điều này không giống như các vi khuẩn chịu trách nhiệm về salmonellosis, nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng.

Tuyến đường phân-miệng

Các vi khuẩn gây bệnh thương hàn lây lan qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm và đôi khi thông qua tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh. Trong các quốc gia phát triển, nơi bệnh thương hàn gặp nhiều hơn, kết quả từ nước uống bị ô nhiễm, vệ sinh kém. Đa số người dân ở các nước công nghiệp nhiễm vi khuẩn thương hàn khi đi du lịch và lây lan cho người khác qua đường phân-miệng.

Điều này có nghĩa rằng S. typhi thông qua trong phân và đôi khi  nước tiểu của người bị nhiễm bệnh. Có thể nhiễm nếu ăn thức ăn được xử lý bởi một ai đó với bệnh thương hàn không rửa tay cẩn thận. Cũng có thể bị nhiễm bởi nước uống bị ô nhiễm với vi khuẩn.

Người lành mang thương hàn

Ngay cả sau khi điều trị bằng thuốc kháng sinh, một số lượng nhỏ những người phục hồi từ bệnh thương hàn tiếp tục nuôi dưỡng các vi khuẩn trong đường ruột hoặc của túi mật, thường xuyên trong nhiều năm. Những người này, được gọi là mãn tính, đổ các vi khuẩn trong phân và có khả năng lây nhiễm cho người khác, mặc dù họ không còn có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh.

Bài viết trên viết về Các triệu chứng của bệnh sốt thương hàn, hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết đến cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ.

Theo dieutri

Xem thêm:  Nguyên nhân, triệu chứng bệnh nhiễm trùng đường huyết

Google+Facebook