Các biến chứng và cách phòng chống bệnh truyền nhiễm

Các bệnh truyền nhiễm thường gây ra bởi vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng. Nguyên nhân chủ yếu là do con người nuốt phải thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm. Bệnh truyền nhiễm có những dấu hiệu bệnh khác nhau nhưng hầu hết là có triệu chứng sốt và ớn lạnh. Dưới đây là Các biến chứng và cách phòng chống bệnh truyền nhiễm

1. Các biến chứng

Hầu hết các bệnh truyền nhiễm chỉ có các biến chứng nhỏ, nhưng một số bệnh nhiễm trùng – chẳng hạn như viêm phổi, AIDS hoặc các bệnh viêm màng não – có thể trở nên nguy hiểm tính mạng. Một số loại bệnh nhiễm trùng có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư. Ví dụ như:

Papillomavirus có liên quan đến ung thư cổ tử cung.

Viêm gan B và C làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Helicobacter pylori có liên quan đến ung thư dạ dày.

benh-truyen-nhiem

2. Phòng chống

Truyền nhiễm có thể nhập vào cơ thể  thông qua:

Da.

Hít phải vi trùng trong không khí.

Việc ăn thức ăn bị ô nhiễm hoặc nước.

Bị côn trùng cắn hoặc bị muỗi đốt.

Quan hệ tình dục.

Thực hiện theo các thủ thuật để giảm nguy cơ lây nhiễm cho bản thân hoặc người khác:

Rửa tay. Điều này đặc biệt quan trọng trước và sau khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn và sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

Được chủng ngừa. Chủng ngừa có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Hãy chắc chắn để giữ cho chủng ngừa được đề nghị, cũng như của trẻ em.

Ở nhà. Không đi làm việc nếu đang nôn mửa, tiêu chảy hoặc sốt. Không gửi con em đến trường nếu người đó có những dấu hiệu và triệu chứng.

Chuẩn bị thực phẩm an toàn. Hãy đếm và bề mặt bếp sạch sẽ khác khi chuẩn bị bữa ăn. Ngoài ra, kịp thời các tủ lạnh còn sót lại – không để thức ăn đã nấu chín vẫn ở nhiệt độ phòng trong khoảng thời gian dài.

Thực hành tình dục an toàn. Sử dụng bao cao su nếu có một lịch sử của các bệnh qua đường tình dục hoặc hành vi nguy cơ cao, hay kiêng hoàn toàn.

Không dùng chung vật dụng cá nhân. Sử dụng bàn chải đánh răng riêng, lược và lưỡi dao cạo. Tránh dùng chung ly uống hoặc đồ dùng ăn uống.

Du lịch một cách khôn ngoan. Không bay khi đang bị bệnh. Với rất nhiều người chỉ giới hạn ở một khu vực nhỏ, có thể lây nhiễm cho những hành khách khác trên máy bay. Và chuyến đi sẽ không được thoải mái. Tùy thuộc vào nơi đi, hãy nói chuyện với bác sĩ về bất cứ chủng ngừa đặc biệt có thể cần.

Trên đây là bài viết giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về Các biến chứng và cách phòng chống bệnh truyền nhiễm để từ đó có thể phát hiện ra bệnh sớm hơn và có cách điều trị kịp thời.

Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Theo dieutri

Xem thêm:  Những điều cần biết về bệnh truyền nhiễm

Google+Facebook