Các biến chứng của bệnh táo bón

Táo bón là một vấn đề tiêu hóa thông thường. Những người táo bón không thường xuyên đi tiêu, đi phân cứng hoặc căng thẳng trong quá trình đi tiêu. May mắn thay, hầu hết các trường hợp táo bón là tạm thời. Thay đổi lối sống đơn giản, chẳng hạn như tập thể dục nhiều hơn và ăn chế độ ăn uống nhiều chất xơ có thể về hướng xóa giảm táo bón. Dưới đây là Các biến chứng của bệnh táo bón

cach-tri-tao-bon-o-tre-em-so-sinh-1-2-3-4-5-6-7-8-9-10-11-12-thang-tuoi-1

1. Yếu tố nguy cơ

Người lớn tuổi.

Không di động.

Ngủ hạn chế.

Ăn chế độ ăn uống ít chất xơ.

Không đủ nước.

Dùng thuốc nhất định, bao gồm cả thuốc an thần, chất ma tuý hoặc một số thuốc giảm huyết áp.

Trải qua hóa trị.

Phụ nữ cũng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi táo bón hơn là nam giới, và trẻ em nhiều hơn người lớn.

Nếu đang mang thai, có thể có táo bón do thay đổi nội tiết tố. Sau đó trong thời kỳ mang thai, áp lực về đường ruột do tử cung mở rộng cũng có thể gây táo bón.

2. Các biến chứng

Mặc dù táo bón có thể cực kỳ khó chịu, nó thường không nghiêm trọng. Nếu nó vẫn còn và đặc biệt là nếu căng thẳng, có thể phát triển các biến chứng nhất định:

Trĩ hoặc vết nứt ở hậu môn, có thể là kết quả khi phân cứng kéo dài và các cơ cơ thắt.

Nén chặt phân xảy ra khi tích lũy khối lượng phân cứng mà không thể loại bỏ bởi nhu động ruột bình thường. Có thể cần phải có tác động loại bỏ.

Sa trực tràng xảy ra khi lượng nhỏ mô trực tràng đẩy ra ngoài qua hậu môn. Tình trạng này có thể dẫn đến chất nhờn tiết ra từ hậu môn.

Hội chứng Lazy ruột có thể xảy ra nếu sử dụng thuốc nhuận tràng thường xuyên, khiến ruột trở thành phụ thuộc vào chúng cho các chức năng. Sử dụng thuốc nhuận tràng cũng có thể dẫn đến các vấn đề khác, bao gồm cả hấp thụ các vitamin và chất dinh dưỡng khác kém và thiệt hại cho đường ruột.

Trên đây là bài viết Các biến chứng của bệnh táo bón, hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo dieutri

Xem thêm:  Nguyên nhân, triệu chứng bệnh táo bón

Google+Facebook