Các biến chứng của bệnh tại biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là bệnh về tim mạch- là khi tim không cung cấp cho phần não bị gián đoạn hoặc làm suy giảm nghiêm trọng mất oxy và dinh dưỡng cho mô não. Dưới đây là Các biến chứng của bệnh tại biến mạch máu não.

Cơn đột quỵ đôi khi có thể gây ra khuyết tật tạm thời hoặc vĩnh viễn, tùy thuộc vào thời gian não bị thiếu lưu thông máu và phần bị ảnh hưởng. Các biến chứng có thể bao gồm:

Tê liệt hoặc mất chuyển động cơ bắp. Đôi khi thiếu lưu lượng máu đến não có thể gây bị tê liệt ở một bên của cơ thể, hoặc mất kiểm soát của các cơ nhất định, chẳng hạn như những người ở một bên của khuôn mặt. Với vật lý trị liệu, có thể thấy cải thiện trong chuyển động cơ bắp hoặc tê liệt.

tai-bien-mach-mau-nao-benh-ly-nguy-hiem-1

Khó khăn trong việc nói chuyện hoặc nuốt. Một cơn đột quỵ có thể gây ra quyền kiểm soát ít hơn các cơ di chuyển trong miệng và cổ họng, làm cho khó khăn để nói chuyện, nuốt hoặc ăn. Một người cũng có thể có một thời gian khó nói bởi vì một cơn đột quỵ đã gây ra chứng mất ngôn ngữ, một điều kiện trong đó một người khó khăn thể hiện suy nghĩ thông qua ngôn ngữ. Điều trị và nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ có thể cải thiện tình trạng khuyết tật này.

Mất trí nhớ hoặc gặp rắc rối với sự hiểu biết. Phổ biến những người đã trải nghiệm đột quỵ. Những người khác có thể phát triển khó khăn, lý luận và hiểu biết về khái niệm. Những biến chứng này có thể cải thiện với các liệu pháp phục hồi chức năng.

Đau. Một số người bị đột quỵ có thể có đau, tê cóng hay những cảm giác khác lạ trong các bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng bởi cơn đột quỵ. Ví dụ, nếu cơn đột quỵ khiến mất cảm giác ở cánh tay trái, có thể phát triển cảm giác ngứa ran khó chịu ở cánh tay đó. Cũng có thể nhạy cảm với nhiệt độ thay đổi, đặc biệt là cực kỳ lạnh. Điều này được gọi là đột quỵ đau trung ương hoặc hội chứng đau trung ương (CPS). Biến chứng này thường phát triển một vài tuần sau khi một cơn đột quỵ, và nó có thể cải thiện theo thời gian trôi qua. Nhưng vì cơn đau gây ra bởi một vấn đề trong não thay vì một chấn thương vật lý, có một vài loại thuốc để điều trị CPS.

Thay đổi trong hành vi và tự chăm sóc. Những người bị đột quỵ có thể bị thu hồi xã hội ít hoặc bốc đồng hơn. Có thể mất khả năng chăm sóc bản thân và có thể cần một người chăm sóc để giúp họ có nhu cầu chăm sóc và việc vặt hàng ngày.

Như với bất kỳ chấn thương não, sự thành công của điều trị những biến chứng này sẽ khác nhau từ người này sang người khác.

Trên đây là bài viết Các biến chứng của bệnh tại biến mạch máu não, hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo dieutri

>>>> Nguyên nhân, triệu chứng bệnh tai biến mạch máu não

Google+Facebook