Bệnh lupus ban đỏ là gì? Điều trị bệnh Lupus như thế nào sẽ hiệu quả?

Bệnh lupus ban đỏ là gì? Những triệu chứng khi xảy ra căn bệnh này? Làm sao để điều trị căn bệnh này hiệu quả? Qua bài viết sau đây nếu bạn xảy ra những trường hợp này thì bạn nên tìm bác sĩ để có cách phòng chống và trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

1. Bệnh Lupus ban đỏ là gì?

– Bệnh lupus ban đỏ là một căn bệnh tự miễn của các mô liên kết, chúng có thể gây ra những gây hại đến mọi bộ phận cơ thể. Căn bệnh này  giống với các bệnh tự miễn khác, hệ miễn dịch tấn công các tế bào và mô của cơ thể, gây viêm và hủy hoại mô.

Lupus ban đỏ ở trên mặt người phụ nữ

– Lupus ban đỏ hệ thống gây nguy hiểm rất  nhiều  cho các bộ phận như: tim, các khớp, da, phổi, các mạch máu, gan, thận, và hệ thần kinh. Trong Quá trình phát triển bệnh này rất khó đoán trước, bệnh này thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn gấp 9 lần ở đàn ông, đặc biệt là ở lứa tuổi từ 15 đến 50 và phổ biến hơn ở những người không có nguồn gốc châu Âu.

–  Lupus ban đỏ hệ thống có thể gây ra đột tử, nhưng với những tiến bộ trong y học hiện nay, tử vong đang trở nên hiếm hơn. Tỉ lệ sống sót ở những bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống ở Hoa Kỳ, Canada, và châu Âu là khoảng 95% trong 5 năm, 90% trong 10 năm, và 78% ở 20 năm.

2. Những triệu chứng khi gặp phải bệnh Lupus ban đỏ

  • Biểu hiện về da liễu: Căn bệnh này biểu hiện qua một số người bị vảy nến màu đỏ và dày trên da (gọi là lupus dạng đĩa). Hay họ cũng có thể một số biểu hiện khác như rụng tóc, loét miệng, mũi và âm đạo. Các thương tổn trên da cũng là những dấu hiệu có thể xuất hiện căn bệnh này.
  • Biểu hiện về cơ xương: Đây là triệu chứng thường được biểu hiện nhiều nhất chúng biểu hiện qua các tình trạng như là: đau khớp, những khớp nhỏ ở tay và cổ tay thường bị ảnh hưởng nhất, mặc dù tất cả các khớp đều có nguy cơ.
  • Biểu hiện về huyết học: Thiếu máu và thiếu sắt có thể xảy ra ở 50% các căn bệnh. Số lượng tiểu cầu và bạch cầu thấp có thể do bệnh gây ra hoặc do tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị gây ra.
  • Biểu hiện về tim: Bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống có thể bị viêm các phần khác nhau ở tim, ví dụ như viêm màng ngoài tim , viêm cơ tim, và viêm màng trong tim.
hinh2

Những triệu chứng khi gặp phải bệnh Lupus ban đỏ

  • Biểu hiện về phổi:  Viêm phổi và màng phổi có thể gây ra bệnh viêm màng phổi, tràn dịch màng phổi, viêm phổi lupus, bệnh xơ cứng khe phổi mãn tính , tăng huyết áp phổi, nghẽn mạch phổi, xuất huyết phổi, và hội chứng co phổi.
  • Biểu hiện về thận: Huyết niệu (có máu trong nước tiểu) hoặc protein niệu (có protein trong nước tiểu) là dấu hiệu về thận duy nhất. Dấu hiệu xác nhận về mô học của bệnh lupus ban đỏ là viêm cầu thận màng
  • Biểu hiện về thần kinh-tâm thần: Những hội chứng về thần kinh – tâm thần có thể xuất hiện khi bệnh lupus ban đỏ hệ thống ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương hoặc hệ thần kinh ngoại biên những dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm hoặc đột quỵ.
  • Biểu hiện thần kinh – tâm thần:   Các biểu hiện thần kinh – tâm thần phổ biến khác là sa sút trí tuệ, rối loạn tính khí, các bệnh về mạch máu não, động kinh, bệnh đa dây thần kinh, rối loạn lo âu, và loạn tâm thần. Có thể xuất hiện hội chứng tăng huyết áp trong sọ nhưng rất hiếm, với đặc điểm là áp suất trong sọ tăng cao, phù gai thị.
  • Biểu hiện hiếm gặp nữa là mê sảng: hội chứng Guillain-Barré, viêm màng não vô trùng, các bệnh thần kinh tự miễn, hội chứng thoái hóa, bệnh một dây thần kinh, rối loạn vận động, chứng nhược cơ, bệnh tủy sống, bệnh dây thần kinh sọ và tổn thương đám rối.
  • Biểu hiện hệ thống: Mệt mỏi ở bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống có nhiều nguyên nhân và liên quan không chỉ đến những diễn biến hay biến chứng bệnh như thiếu máu hay suy giáp mà còn do đau; trầm cảm; ngủ không ngon; thiếu cân đối thể chất và ít nhận được sự hỗ trợ xã hộ

3. Làm sao để điều trị bệnh Lupus ban đỏ?

Có rất nhiều loại thuốc có thể giúp bạn trị bệnh lupus ban đỏ như thuốc giảm đau, các thuốc ức chế miễn dịch, Thuốc chống thấp khớp thay đổi được bệnh,… tùy thuộc vào vấn đề bạn nặng nhẹ của căn bệnh và được bác sĩ cho phép sử dụng loại thuốc này.

hinh3

TPCN Kim Miễn Khang điều trị lupus ban đỏ hiệu quả

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm  TPCN Kim Miễn Khang

– Kim Miễn Khang có công dụng tăng cường năng lượng cho tế bào, hỗ trợ phục hồi và điều hoà hệ miễn dịch của cơ thể trong các bệnh tự miễn dịch.

– Mặt khác Kim Miễn Khang còn giúp bạn hỗ trợ điều trị và giúp ngăn ngừa triệu chứng của các bệnh tự miễn như: lupus ban đỏ, bệnh bạch biến, bệnh vẩy nến, đa xơ cứng.

Loại thức phẩm chức năng này có thể giúp bạn ngăn chặn các căn bệnh lupus ban đỏ, viêm da tự miễn, đa xơ cứng, bạch biến vô cùng hiệu quả.

Trên đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và chưa có thuốc điều trị nên các bạn gặp phải những dấu hiệu trên cần phải tới bác sĩ gần nhất để được tư vấn. Bệnh lupus ban đỏ là căn bệnh hiếm tại Việt Nam nhưng chúng lại vô cùng nguy hiểm với căn bệnh da liễu này. Ngoài ra, bệnh bạch biến là một trong những căn bệnh cũng rất ít khi gặp ở Việt. Chúng là loại bệnh này cũng có chưa có thuốc điều trị bạn có thể tham khảo về bệnh bạch biến này.

>>>>Xem thêm: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh bạch biến

>>>> Xem thêm: Người bị bệnh bạch biến nên kiêng ăn những thực phẩm nào?

 

Google+Facebook