Bệnh đau đầu migraine là gì? Những điều cần biết

Đi đôi với đời sống phát triển thì…nhiều căn bệnh mới cũng gia tăng. Trong đó không thể không kể đến chứng bệnh phiền toái “đau đầu migraine”. Vậy bệnh đau đầu migraine là gì? Cùng Y khoa và Làm đẹp tìm hiểu về chứng bệnh này nhé.

Bệnh đau đầu migraine là gì?

Bệnh migraine là bệnh gây đau một bên đầu từng cơn, thường có buồn ói đi kèm. Đặc điểm của bệnh là đau một nửa đầu, người bệnh có cảm giác trong đầu như có sợi dây giật giật theo nhịp mạch đập. Cơn đau có thể xuất hiện một bên hoặc hai bên đầu hoặc luân chuyển lúc bên này lúc bên kia. Cơn đau thay đổi cường độ từ nhẹ đau thoáng qua đến đau dữ dội và kéo dài từ nhiều giờ đến vài ba ngày. Cơn đau đầu có thể xảy ra đột ngột hoặc có các triệu chứng báo trước như: hoa mắt, mờ mắt, chóng mặt, ù tai, nhìn một hình thành hai hình, nói khó, tê buốt da đầu. Cơn đau sẽ nặng lên khi người bệnh di chuyển, chạy nhảy, ho, hắt hơi hoặc thay đổi tư thế đầu. Sau cơn đau đầu người bệnh thường cảm giác mệt mỏi, uể oải, buồn ngủ.

Bệnh này còn được gọi với một vài tên khác như: “nhức nửa đầu”, “đau đầu migraine”. “đau nửa đầu” …

Bệnh migraine có nhiều thể khác nhau: migraine có triệu chứng báo trước, migraine không triệu chứng báo trước, migraine có liệt nửa người, mù một mắt, liệt vận nhãn, migraine có cơn chóng mặt kịch phát, migraine thể bụng thường gặp ở trẻ em, migraine chuyển dạng, migraine trạng thái…

benh-dau-dau-migraine-la-gi

Nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu Migraine

Bệnh đau nửa được liệt kê vào nhóm đau đầu do nguyên nhân ảnh hưởng đến các mạch máu não. Tuy nhiên, cho đến ngày nay thì nguyên nhân thực sự của bệnh này vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi, theo phần lớn các chuyên gia thì bệnh đau đầu Migraine xuất phát từ căn nguyên mạch máu não xảy ra do sự thay đổi cơ chế vận mạch làm co giãn bất thường của hệ thống mạch máu não một bên, và cơ chế đã gây nên sự rối loạn này hiện nay vẫn chưa biết rõ.

Đối tượng dễ mắc bệnh đau nửa đầu Migraine

Bệnh đau đầu Migraine có thể gặp ở bất kì ai. Tuy nhiên bệnh thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn, đặc biệt là trong độ tuổi dưới 45, theo một thống kê của tạp chí Thần kinh học ở Mỹ cho thấy cứ khoảng 15-20 phụ nữ tuổi dưới 45 thì thường có một người bị bệnh. Bệnh hiếm gặp ở người già và trẻ em. Hiện nay vẫn chưa có một thống kê cụ thể nào về bệnh này trên phạm vi toàn cầu.

Triệu chứng bệnh đau nửa đầu Migraine

Bệnh đau đầu Migraine thường có những triệu chứng lâm sàng như đau một bên đầu, nhức và kéo dài từ 4 đến 72 giờ đồng hồ, có thể lần lượt đổi bên không cố định bên nào, người bệnh sẽ có cảm giác mạch đập mạnh ở vùng thái dương. Một số trường hợp có thể cảm nhận được một vài sự thay đổi như hình ảnh, mùi vị, hoặc một cảm nhận giác quan không bình thường trước mỗi cơn đau đầu. Mức độ và mật độ của những cơn đau đầu này tùy thuộc vào từng người bệnh với điều kiện sống và làm việc, bệnh có thể kèm theo triệu chứng buồn nôn, sợ ánh sáng, phản ứng mạnh với tiếng động, mất trí nhớ, mất ý thức,…Theo một vài nghiên cứu thì bệnh cũng liên quan chặt chẽ với tiểu sử gia đình, nếu bố hoặc mẹ mắc chứng bệnh đau nửa đầu thì ở con cái sẽ có tỉ lệ mắc khoảng 40-45% tỉ lệ này có thể tăng lên 70% nếu bố và mẹ đều mắc phải chứng bệnh này.

Tác hại của bệnh đau nửa đầu Migraine

Mặc dù phần lớn người bị đau đầu Migraine thường ở thể không nguy hiếm đến tính mạng, tuy nhiên với một số thể đau đầu Migraine có thể gây biến chứng chứng thần kinh với những hậu quả nghiêm trọng. Đau đầu không chỉ gây cho người bệnh cảm giác rất khó chịu, dai dẳng gây ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn có thể gây nên các chứng bệnh như trầm cảm, rối loạn thị giác hay thậm chí là đột quỵ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cách phòng và điều trị bệnh đau nửa đầu Migraine

Phòng : để phòng bệnh có hiệu quả cần tránh các yếu tố có thể là nguồng cơn cua những cơn đau đầu như : các yếu tố tâm lý làm căng thẳng đầu óc, mất ngủ kéo dài, tâm lý lo lắng,…; các yếu tố mội trường như thời tiết thay đổi, ánh sáng mạnh, tiếng ồn, mùi nồng,…; không lạm dụng thuốc điều tri; hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia,….

Điều trị : có 2 bước điều trị chính là điều trị cắt cơn đau khi đang có cơn đau và điều trị nền khi số lượng cơn đau nhiều, điều trị tránh tái phát.Điều trị cắt cơn đau phải sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua hay lạm dụng các loại thuốc trị nhức đầu khác. Điều trị nền chỉ điều trị khi có ít nhất 3 cơn đau một thàng, thời gian điều trị là 2-3 tháng ngay cả khi không còn đau để tránh tái phát.

Trên đây là vài thông tin giúp bạn phần nào có thể trả lời được cho câu hỏi: Bệnh đau đầu migraine là gì? Bên cạnh đó, chúng tôi có cung cấp một vài thông tin liên quan đến bệnh, mong có thể giúp ích cho bạn.

Xem thêm:

Thận trọng với các triệu chứng đau đầu migraine ở trẻ em

LỜI KHUYÊN CHO BỆNH NHÂN ĐAU ĐẦU MIGRAINE

Đau đầu migraine có nguy hiểm không?

Google+Facebook