Bài thuốc trị cảm nhờ tía tô

Tía tô là loại cây gia vị được trồng khá phổ biến ở nước ta. Tía tô có vị cay tính ấm qui kinh phế, tỳ. Thành phần chủ yếu của tía tô là tinh dầu trong đó chủ yếu là Perilla Andehit limonen. Về tác dụng dược lý thì tía tô có tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm, lợi tiểu, trợ tiêu hóa, tiêu đờm giảm ho và ngoài ra còn có tác dụng giải độc ốc cua gây đau bụng, nôn mửa. Dưới đây là Bài thuốc trị cảm nhờ tía tô

tia-to-tri-mun-thit

1. Cháo tía tô

Với tác dụng giải cảm, hạ sốt cháo tía tô được xem như một vị thuốc vừa hiệu quả lại dễ làm. Nấu cháo gạo tẻ xong cho ra bát, trộn thêm ít lá tía tô non thái chỉ. Người bệnh nên ăn nóng, để phát huy thêm tác dụng nên cho thêm 1 ít hành vào. Khi bị cảm người bệnh có thể kết hợp biện pháp xông sau đó ăn cháo tía tô sẽ rất nhanh khỏi.

2. Ngâm chân

Dùng lượng lớn lá tía tô bỏ vào nồi nước đang sôi, đổ ra chậu đậy bằng một cái rổ thưa, đặt 2 bàn chân lên xông. Khi nước nguội cho 2 chân vào ngâm rửa…. Nên cho thêm một ít muối vào nước ngâm chân sẽ tốt hơn.

3. Có thai bị cảm mạo

Khi phụ nữ mang thai bị cảm cúm thường có nguy cơ để lại dị tật cho thai nhi đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ. Khi bị cảm các thai phụ cũng rất hạn chế dùng thuốc kháng sinh. Sau đây Đông y sẽ mách bạn bài thuốc an toàn cho thai phụ khi bị cảm mạo. Dùng mối loại 1 năm lá tía tô và kinh giới sau đó sắc lấy 1 bát nước uống khi còn ấm. Sau đó thai phụ nên ăn cháo nóng có đập vào 1 quả trứng gà tươi.

4. Tía tô chữa cảm mạo

Lá tía tô 1 nắm, vỏ quýt khô lâu năm 1 cái, gừng 3 lát. Đun nước sôi rồi cho 3 thứ vào, đun lại cho sôi, uống nóng. Nếu khó uống cho ít đường phèn. Bài này thích hợp khi bệnh nhân có nôn mửa, đau bụng.

Cũng có thể lấy một nắm lá tía tô tươi, 2 củ hành và 3 lát gừng, tất cả thái nhỏ cho vào bát, đập một quả trứng gà rồi múc cháo hoa vào trộn đều ăn nóng, bệnh cảm sẽ hết.

Ngoài ra trong dân gian còn một số bài thuốc khác từ tía tô để chữa cảm sốt ớn lạnh, nhức đầu nôn mửa, thân thể đau nhức, không có mồ hôi có thể dùng bài thuốc hương nhu trắng 30g dùng sắc lên để xông hơi và uống 1 bát nước khi còn nóng cho ra mồ hôi. Hay dùng lá trầu không để đánh gió, xát mạnh dọc hai bên xương sống để chữa cảm mạo.

Bài trên nói về Bài thuốc trị cảm nhờ tía tô. Bài viết hôm nay hi vọng đã đem lại những kiến thức bổ ích cho các bạn về loại quả kích thứơc nhỏ nhưng công dụng lớn này.

Theo baithuoc

Xem thêm:  3 bài thuốc dân gian chữa bệnh đau nhức xương khớp

Google+Facebook