An toàn ăn tết với mẹo nhận biết giò chả có hàng the hay không

Giò chả là món ăn quen thuộc trong các mâm cỗ của người Việt. Vào dịp tết, mỗi gia đình đều để sẵn giò chả trong nhà để thưởng thức hay đãi khách trong dịp tết quây quần. Nhưng với nhịp sống hối hả, các xưởng làm giò chả không còn tuân thủ các bước thủ công như trước, họ bắt đầu lam dụng, sử dụng hàng the để tạo độ dai, thời gian bảo quản lâu hơn. Dưới đây, ehospital.vn chia sẻ cho các bạn An toàn ăn tết với mẹo nhận biết giò chả có hàng the hay không.

Nhận biết Giò

nhan-biet-hang-the-1

Bạn sẽ có 3 cách phân biệt chả sạch hay có pha hàn the như sau:

– Nhìn: Giò nguyên chất không pha hàn the sẽ làm từ thịt nạc ngon. Khi luộc và hấp, không khí trong giò sẽ nở ra và tạo thành lỗ rỗng bên trong. Tuy không đẹp mắt lắm nhưng đây lại là giò sạch và an toàn. Ngược lại, những cây giò cắt ra thấy mặt mịn, đẹp thì khả năng cao là có pha hàn the, các chất phụ gia hoặc nhiều bột, giảm lượng thịt để bớt chi phí nguyên liệu. Ngoài ra, giò thật khi cắt dao sẽ dính mặt giò, khó cắt, giò mịn và hơi ẩm.

– Ngửi: Giò sạch thơm nhẹ mùi thịt quyện với lá gói chứ không có mùi thơm nồng như giò lụa pha hàn the.

– Nếm: Giò chả sạch ăn hơi giòn, mềm vừa, không có cảm giác khô rắn, không bị bã, không bị bở.

Nhận biết Chả

nhan-biet-hang-the-2

Chả thường sẽ không có lớp lá gói bên ngoài và dễ phân biệt hơn giò. Miếng chả quá bở, ăn không có vị béo ngậy, mặt không có lỗ rỗng, có mùi thơm, dai giòn thì xem ra nó đã bị pha bột và hàn the. Khi mua, bạn nên lựa chọn miếng chả có vỏ màu vàng tự nhiên, hơi sần sùi, lớp trong mềm, có nhiều lỗ rỗng, sờ vào thấy hơi ướt do mỡ nhưng không nhớp.

Kiểm tra hàn the bằng giấy nghệ

Bạn giã nhuyễn nghệ, ngâm với cồn khoảng 3 – 4 tiếng, lọc lấy nước và bỏ bã. Tiếp theo, cho giấy lọc vào ngâm 1 tiếng, vớt ra và để khô mặt. Lặp lại thao tác ngâm một lần nữa nhưng thêm khoảng 1 – 2 tiếng rồi mới vớt ra để khô. Khi dùng, bạn chỉ cần cắt giấy thành từng thanh nhỏ rồi ấn lên bề mặt giò chả. Nếu giấy chuyển từ màu vàng sang đỏ thì đó là giò chả có hàn the. Vì hàn the có tính kiềm, khi tác dụng lên giấy nghệ sẽ làm chuyển màu.

Trên đây là bài viết An toàn ăn tết với mẹo nhận biết giò chả có hàng the hay không , hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo yan

Google+Facebook