English    
Trang chủ
Hút thuốc thụ động dễ bị tiểu đường
Một nghiên cứu tại Anh tìm thấy những ai hút thuốc thụ động có thể gia tăng tình trạng giảm dung
Hà Nội gia tăng bệnh sốt xuất huyết
Trong những ngày gần đây, số bệnh nhân sốt xuất huyết đến Bệnh viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt
TIN TỨC SỰ KIỆN
BÀI PHÁT BIỂU NHÂN NGÀY 27-2 CỦA PGS.TS ĐOÀN HỮU NGHỊ
9:14' 3/3/2008
Nhân dịp 27/02/2008, Chủ tịch nước đã ký trao tặng danh hiệu vinh dự Thầy thuốc ưu tú cho 11 cán bộ của Bệnh viện E. Đây là một thành tựu rất lớn của các đồng chí và cũng là thành tựu lớn của Bệnh viện E ở thời điểm hiện tại

BÀI PHÁT BIỂU NHÂN NGÀY 27/2/2008

Kính thưa GS-TSKH. Phạm Mạnh Hùng - Phó Bí thư Tuyên giáo Trung ương
Kính thưa GS-TS Trần Ngọc Ân,

Kính thưa đ/c Công Quyết Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn Quận Cầu Giấy,

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể anh chị em,

Hôm nay kỷ niệm 53 năm Bác Hồ gửi thư cho ngành Y tế, tôi thay mặt Ban lãnh đạo phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam và trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú cho 11 cán bộ viên chức Bệnh viện E.

1. Điểm lại tình hình chung của ngành Y tế trong bối cảnh xã hội Việt Nam hiện nay:

Năm nay thu nhập GDP khoảng 833 USD/ người, hy vọng sang năm 2009 Việt Nam ra khỏi các nước kém phát triển. Nhưng ngành Y tế Việt nam đã được đánh giá là có nhiều thành tựu, tuổi thọ trung bình đã đạt 71,5 tuổi vào năm 2005. So sánh trong gần một thập kỷ qua thì tỷ lệ tử vong của trẻ em dưới 1 tuổi đã giảm đi một nửa, trong đó có tỷ lệ chết trẻ sơ sinh thuộc loại thấp mà khoa Sản Bệnh viện E đã đóng góp một phần. Khắp các xã đều có cơ sở y tế, 57% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, 70% có bác sĩ. Tuy nhiên khi gia nhập WTO hội nhập kinh tế quốc tế có sự phân hoá giàu nghèo rõ rệt, diễn biến bệnh tật có nhiều phức tạp, ngành Y tế nước ta còn một số điều bất cập. Luật pháp, cơ chế chính sách còn chậm đổi mới. Chất lượng dịch vụ y tế chưa đáp ứng với yêu cầu, mà trong nhiều năm tôi vẫn đưa là một thách thức là yêu cầu của xã hội đòi hỏi đối với ngành Y tế quá cao so với thực trạng đáp ứng của ngành. Đầu tư ngân sách của Nhà nước cho y tế còn thấp, phân bố các nguồn lực của cán bộ nhìn chung thiếu, yếu, chưa hợp lý và cơ cấu cũng chưa hợp lý.

Trong bài phát biểu của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh ngày 25/2 tại lễ kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam của Bộ Y tế đã nhắc đến học tập và theo gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng việc thực hiện Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị đảm bảo công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân phải công bằng, hiệu quả và phát triển. Sẽ phát triển mạnh mẽ bảo hiểm y tế, huy động và sử dụng nhiều nguồn lực để chia sẻ rủi ro, phát huy tương thân tương ái, chăm lo các đối tượng chính sách trong xã hội khó khăn. Đầu tư cho y tế là đầu tư cho lĩnh vực cơ bản để phát triển con người. Điều này trực tiếp đóng góp để nâng cao hệ số HDI (Human Development Index - chỉ số phát triển con người) bao gồm tuổi thọ, giáo dục, năng suất lao động và thu nhập. Đầu tư cho y tế cũng là biện pháp tích cực, thiết thực góp phần xoá đói, giảm nghèo, thực hiện công bằng xã hội.

Ngành Y tế sắp tới đây sẽ có những bước phát triển đặc biệt đó là thực hiện chính sách xã hội hoá trong y tế và giáo dục hay một số nhà xã hội học gọi là mô hình nhà nước nhỏ, xã hội lớn, nhà nước lái thuyền, xã hội tự chèo thuyền. Bệnh viện E chắc chắn sẽ phát triển mạnh xã hội hoá, đặc biệt trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh, trong lĩnh vực lắp đặt các máy điều trị. Chúng ta cũng sẽ sử dụng thật tốt nguồn tài chính công từ ngân sách nhà nước, tiết kiệm hiệu quả, không có hiện tượng tham nhũng và lãng phí.

2. Đặc điểm Bệnh viện E: với điểm mạnh như mặt bằng 4 ha nằm ở vùng đang phát triển của Hà Nội, so sánh với các bệnh viện như Việt Đức, Saint-Paul, Việt Xô và một số bệnh viện khác thì đây là một thế mạnh của Bệnh viện E. Quy hoạch của Bệnh viện được người Trung Quốc lập từ 40 - 50 năm, nhà xen lẫn vườn cây khá hợp lý. Chúng ta đã có một lực lượng nhân lực được đào tạo và cơ cấu tổ chức tương đối hợp lý. Chúng ta có các bạn bè gần xa hỗ trợ giúp đỡ như những khách quốc tế từ Pháp, Mỹ, Úc trong nhiều năm đã thừa nhận và bắt tay hợp tác với chúng ta. Đặc biệt là có chương trình hợp tác với tổ chức Y tế thế giới về chương trình Nâng cao sức khoẻ. Bệnh viện hiện nay cũng đang thực hiện một dự án xây dựng nâng cấp bệnh viện mà trong năm nay chúng ta hoàn thành dự án này. Dự án góp phần mang lại một nguồn lực rất lớn gồm 11.000 m2 nhà trang thiết bị hiện đại cho chúng ta. Bệnh viện đang ở trong chu kỳ tăng trưởng mạnh, trong 4 năm gần đây đồ thị tăng trưởng về số lượng bệnh nhân, về thu chi tài chính đều phát triển tăng lên dốc đứng. Chúng ta nằm trong một thời kỳ mà chính sách y tế đang thay đổi, các nguồn lực đầu tư cho ngành y tế sẽ tăng lên mạnh mẽ trong thời gian tới. Tuy nhiên chúng ta vẫn còn một số thách thức ví dụ như uy tín, thương hiệu của bệnh viện cũng chưa mạnh. Bệnh viện ở một vùng mật độ dân cư còn thấp, Quận Cầu Giấy chưa tới 200 nghìn dân, cơ sở hạ tầng nhà cửa của chúng ta chưa được tốt, hệ thống xử lý nước thải cũ và chưa hợp với điều kiện hiện nay, nhà cửa còn dột nát đòi hỏi phải duy tu bảo dưỡng thường xuyên, trang thiết bị cũng còn hạn chế.

3. Năm 2008, chúng tôi nhấn mạnh đến 2 mục tiêu:

- Đầu tư cho con người, cho máy móc để nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân.

- Cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ viên chức. Chú trọng về đào tạo: đào tạo trong nước, đào tạo ngoài nước và đào tạo lại.

Về cơ bản Bệnh viện đã thanh toán hết các khoản nợ nần, mọi hoạt động năm 2008 sẽ được tiến hành phục vụ 2 mục tiêu nêu trên.

Nhân dịp 27/02/2008, Chủ tịch nước đã ký trao tặng danh hiệu vinh dự Thầy thuốc ưu tú cho 11 cán bộ của Bệnh viện E. Đây là một thành tựu rất lớn của các đồng chí và cũng là thành tựu lớn của Bệnh viện E ở thời điểm hiện tại, nhưng là sự tích luỹ của nhiều năm lao động sáng tạo, phấn đấu liên tục, mà sự có mặt của GS-TSKH. Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Lãnh đạo Bộ Y tế, GS. Trần Ngọc Ân - Nguyên Giám đốc Bệnh viện E đã nhiều năm dày công vun đắp nuôi dưỡng và trong lúc này có mặt để chứng kiến.

Hôm nay trong không khí phấn khởi đầu xuân, Bệnh viện tổ chức một lễ kỷ niệm trọng thể và lễ trao phần thưởng danh dự Nhà nước cho 11 cá nhân. Chúng tôi xin cảm ơn các thầy, các quý vị đại biểu đã tới dự buổi lễ long trọng này.
Cảm ơn các đại biểu đã chú ý lắng nghe và chúc buổi lễ thành công tốt đẹp!

                                                                   PGS. TS Đoàn Hữu Nghị- Giám đốc Bệnh viện 

  Bài cùng chuyên mục
BÀI PHÁT BIỂU NHÂN NGÀY GS. TRẦN NGỌC ÂN NGHỈ HƯU0   (4/5/2007)
Nguy cơ streess tăng cao ở nhân viên y tế   (15/5/2007)
Bài phát biểu của Thạc sỹ Yvette Spero tình nguyện viên của WHO   (18/5/2007)
Báo cáo chương trình chống nhiễm khuẩn năm 2005   (18/6/2007)
Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu thăm và làm việc tại Bệnh viện Việt Đức   (11/9/2007)
BÁO CÁO THÀNH TÍCH BỆNH VIỆN E NHÂN NGÀY PHÓ THỦ TƯỚNG NGUYỄN THIỆN NHÂN VỀ THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI BỆNH VIỆN E   (20/10/2008)
RÀ SOÁT CỦNG CỐ PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN BỆNH VIỆN E   (19/10/2009)
TÓM TẮT SỐ LIỆU HOẠT ĐỘNG BỆNH VIỆN E NĂM 2009   (18/12/2009)
PHÁT BIỂU GẶP MẶT CÁC NHÂN VIÊN MỚI CỦA TRUNG TÂM TIM MẠCH BỆNH VIỆN E   (19/1/2010)
BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC ĐỂ ĐÓN NHẬN DANH HIỆU THẦY THUỐC ƯU TÚ NHÂN KỶ NIỆM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM   (27/2/2010)
Xem nhiều nhất
BÀI PHÁT BIỂU NHÂN NGÀY 27/2 KỶ NIỆM 57 NĂM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM   
BÀI PHÁT BIỂU NHÂN NGÀY 27-2 CỦA PGS.TS ĐOÀN HỮU NGHỊ   
BÁO CÁO THÀNH TÍCH THI ĐUA BỆNH VIỆN E NĂM 2006 - 2010   
PHÁT BIỂU GẶP MẶT CÁC NHÂN VIÊN MỚI CỦA TRUNG TÂM TIM MẠCH BỆNH VIỆN E   
TÓM TẮT SỐ LIỆU HOẠT ĐỘNG BỆNH VIỆN E NĂM 2009   
 
Bài mới nhất
BÁO CÁO THÀNH TÍCH BỆNH VIỆN E GIAI ĐOẠN 2007 - 2011   
TUẦN ĐẦU THÁNG 10/2012: TƯ DUY PHÁT TRIỂN TỔNG THỂ BỆNH VIỆN   
MỘT SỐ NỘI DUNG BÁO CÁO BỘ TRƯỞNG TRONG BUỔI LÀM VIỆC TẠI BVE   
THÔNG BÁO TẠM HOÃN THI   
THÔNG BÁO TUYỂN SINH   
TIÊU ĐIỂM  
Hút thuốc thụ động dễ bị tiểu đường

Một nghiên cứu tại Anh tìm thấy những ai hút thuốc thụ động có thể gia tăng tình trạng giảm dung nạp glucose - tiền thân của tiểu đường. Nghiên cứu do Thomas Houston tại Trung tâm y tế Birmingham ở Alabama, tìm thấy những người hút thuốc có nguy cơ giảm dung nạp glucose với tỷ lệ 22%, so với 17% nguy cơ phát triển bệnh ở những người hút thuốc thụ động.

Album ảnh