8 lợi ích từ hành lá hiếm người biết đến

Hành lá hay hành xanh, hành non là tên gọi chung của các loài thuộc chi Hành. Tất cả hành lá đều có lá rỗng màu xanh (giống hành tây), nhưng lại thiếu một thân hành (củ hành) phát triển hoàn chỉnh. Chúng được trồng bởi hương vị thơm dịu hơn so với hầu hết hành tây và được ăn sống hoặc nấu chín như một loại rau. Nhưng hầu như mọi người  chỉ dùng hành lá là phần thực phẩm phụ để tạo mùi, màu sắc cho món ăn chính mà thôi. Thế nhưng không phải nhiều người biết đến lợi ích sức khỏe to lớn từ những cọn hành nhỏ bé này đâu.  

1. Giúp xương chắc khỏe

Hành lá chứa rất nhiều vitamin C và K. Những loại vitamin góp phần quan trọng trong quá trình phát triển và hoạt động của hệ xương trong cơ thể. Vitamin C giúp tổng hợp collagen làm cho xương chắc khỏe, trong khi đó vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mật độ xương và ngăn ngừa nguy cơ rạn xương.

2. Tăng cường thị lực

hanh-la-1
Những dưỡng chất oxy hóa tự nhiên có nhiều trong hành lá là lutein và zeaxanthin rất có lợi cho mắt. Chúng giúp chống viêm và thoái hóa điểm vàng trong mắt. Do đó, bạn đừng quên thêm hành lá vào các món ăn chính của người bị giảm thị lực nhé!

3. Hỗ trợ hệ tim mạch

Trong hành lá có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Các chất này có tác dụng bảo vệ DNA và các mô tế bào khỏi tác động từ những chất gây hại. Ngoài ra ăn nhiều hành lá còn giúp ngăn ngừa bệnh huyết áp cao và giảm cholesterol trong máu. Chất lưu huỳnh có trong hành cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim như bệnh tim mạch vành.

4.
Cải thiện chức năng hô hấp

Được biết đến như một siêu thực phẩm chống vi khuẩn và virus, hành lá được sử dụng như một loại thuốc chữa các lọai bệnh như nhiễm trùng đường hô hấp, cảm cúm và cảm lạnh thông thường. Hành lá cũng được biết đến như một loại dược liệu tiêu đờm và hỗ trợ hệ hô hấp.

5.
Giảm nguy cơ ung thư

hanh-la

Hành lá rất giàu hợp chất allyl sulphide. Trong hợp chất này có chứa lưu huỳnh giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết. Chất flavonoids có trong hành lá cũng giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế sản xuất các enzyme gây hại cho DNA và các mô tế bào. Ngoài ra, thói quen ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn.

6.
Giúp giảm lượng đường trong máu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất như lưu huỳnh có trong hành lá giúp làm giảm lượng đường và tăng lượng insulin. Đó cũng là lý do khiến hành lá được xếp vào nhóm những thực phẩm điều hòa nồng độ đường trong máu.

7.
Ngăn ngừa các bệnh về hệ tiêu hóa

Hành lá là một phương thuốc tự nhiên giúp ngăn ngừa bệnh tiêu chảy và các biến chứng dạ dày khác. Ngoài ra, hành lá còn chứa một lượng lớn chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

8.
Chống nhiễm trùng

Chất lưu huỳnh và vitamin K trong hành lá có tác dụng ức chế các vi khuẩn nấm và kích hoạt quá trình đông máu. Các chất này còn giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất quan trọng như B1 đồng thời giảm căng thẳng và mệt mỏi. Ngoài ra vitamin C có trong hành lá còn chống oxy hóa và bảo vệ các mô khỏi viêm nhiễm.

Hành lá ngoài là thực phẩm để trang trí món ăn ra nó còn có thể làm thuốc chữa bệnh. Bài viết trên viết về 8 lợi ích từ hành lá hiếm người biết đến, hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết đến cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ.

Theo healthyeating
Google+Facebook