7 dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh ung thư. Dấu hiệu ung thư vòm họng được biểu hiện như chảy máu cam, nghẹt mũi, nhức đầu, ù tai… Dưới đây là 7 dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vòm họng.

1. Chảy máu cam

Là một trong những dấu hiệu ung thư vòm họng sớm nhất, chảy máu mũi tái phát, thường máu chảy ít. Mũi bị nghẹt một bên, dần dần lan rộng sang hai bên. Đôi khi người bệnh bị chảy nước mũi kèm với mủ xuống họng. Đau nhức sau mũi, vùng trên màng hầu. Hầu hết bệnh nhân thường nuốt nước mũi và nhổ ra theo đường miệng khiến vì vậy khiến nước mũi kèm theo máu dễ bị chẩn đoán nhầm hoặc bị bỏ qua. Giai đoạn cuối có thể gây chảy máu liên tục. Dấu hiệu này xảy ra trong 20% trường hợp.

ung-thu-vom-hong-1

2. Nghẹt mũi

Sau khi xuất hiện khối u, sẽ có hiện tượng tắc 1 bên mũi gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân, khi khối u to lên theo thời gian sẽ khiến 2 bên đều bị nghẹt.

3. Nhức đầu

Khi bị ung thư vòm họng khối u sẽ phá hủy nền sọ, dẫn đến di căn vào não và dây thần kinh sọ. Với nhức đầu, song thị (do liệt thần kinh sọ số 6), đau thần kinh hàm trên hay hàm dưới và liệt các dây thần kinh sọ khác. Hội chứng thần kinh chiếm 15% trường hợp ung thư vòm họng.

4. Ù tai và nghe kém

Do vòi nhĩ bị nghẹt, gây viêm tai giữa một hoặc hai bên. Triệu chứng lâm sàng gồm có nghe kém, ù tai, có cảm giác nặng nề ở tai, lúc đầu chỉ ở một bên, có thể lan sang tai bên kia khi u hớn, lan rộng sang loa vòi bên kia. Do đó, các trường hợp viêm tai giữa thanh dịch một bên ở nhóm người có nguy cơ bị ung thư vòm họng cao phải khám kỹ vòm mũi họng và tìm cách loại trừ hoàn toàn nguyên nhân này trước. Các biểu hiện về tai xảy ra trong 25% trường hợp.

ung-thu-vom-hong-2

5. Hội chứng nội sọ

Những người mắc căn bệnh thường gặp này khối u trong não sẽ bị vỡ lan sang các dây thần kinh sọ não gây ra các hội chứng nội sọ như nhức đầu, tê bì mặt, mờ mắt, xệ mí, lác trong, thậm chí mù. Hạch bạch huyết di căn xuyên qua các dây thần kinh sọ não ở nền sọ dẫn đến mất cảm giác ở cổ họng, vòm miệng tê liệt, nhai nuốt khó khăn, khàn giọng, liệt màn hầu.

6. Nổi hạch ở cổ

Theo thống kê, ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85%. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng lan sâu lên trên cổ muộn hơn phát triển vào trong, xuống dưới, ra phía trước và hai bên. Khi phát triển số lượng càng nhiều, tốc độ càng nhanh, hạch cổ cứng,  đôi khi cố định, ở dưới xương chũm, dưới cơ hai thân một hoặc hai bên và không cho cảm giác đau đớn, tính hoạt động kém,vào giai đoạn cuối sẽ bám dính cố định.

ung-thu-vom-hong-3

7. Di căn

Trong giai đoạn cuối, dấu hiệu ung thư vòm họng di căn ở phạm vi mắt, não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương. Nếu bệnh nhân phát hiện triệu chứng nặng ở bộ phận nào, như một số bộ phận xương cố định bị đau, máu có đờm, thường xuyên đau ngực, gan sưng to, nhãn cầu lồi, thị lực giảm…là dấu hiệu cho thấy bệnh đã di căn.

Một chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn có một cơ thể khoẻ mạnh hơn để chống lại căn bệnh ung thư này nhất là khi bạn không thể truyền hóa chất. Dưới đây là 7 dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vòm họng,  hy vọng bài viết giúp ích được cho bạn. Chúc bạn khỏe mạnh!

Theo Benhthuonggap

Google+Facebook