6 nguyên nhân gây chậm kinh ở phụ nữ

Chậm kinh nguyệt là hiện tượng nữ giới đến chu kỳ kinh nguyệt nhưng vẫn không thấy “nguyệt san” xuất hiện. Chị em có thể bị chậm kinh 2 ngày, 5 ngày hoặc cũng có thể kéo dài cả tháng trời khiến nhiều chị em cảm thấy lo lắng. Dưới đây là bài 6 nguyên nhân gây chậm kinh ở phụ nữ

ve-tinh-trang-cham-kinh-o-phu-nu

1. Tâm lý không ổn định

Tất cả những trạng thái căng thẳng, stress kéo dài, lo lắng hay đang buồn phiền vì một vấn đề nào đó khi gần đến kỳ nguyệt san đều sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, khiến cho chúng rụng muộn hơn so với bình thường.

2. Thay đổi lịch làm việc, sinh hoạt

Việc chị em thay đổi lịch làm việc hay sinh hoạt sẽ làm phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Điều này đặc biệt đúng khi thời gian làm việc của bạn chuyển từ ngày sang đêm hoặc chuyển từ đêm sang ngày. Nếu bạn thường xuyên thay đổi giờ giấc làm việc và thấy có vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt thì nên xem xét đến khả năng làm cố định một ca.

3. Tăng hoặc giảm cân đột ngột

Khi cân nặng của bạn bị tăng hoặc giảm đột ngột khiến cho lượng hormone tiết ra không ổn định, từ đó tác động đến chu kỳ kinh nguyệt khiến cho kỳ nguyệt san đến chậm hơn so với bình thường.

4. Do tác dụng phụ của các loại thuốc

Chị em có thể bị chậm kinh khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh trong một thời gian dài hoặc sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hay thuốc tránh thai hàng ngày.

5. Do tuyến giáp bất thường

Theo các chuyên gia, khi tuyến giáp bị mất cân bằng, dù đó là sự tăng cường hoặc suy giảm cũng đều ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em và hiện tượng chậm kinh là một trong số đó.

6. Do mắc các bệnh phụ khoa

Nguyên nhân gây chậm kinh nguyệt cũng có thể là do chị em mắc phải các bệnh phụ khoa như viêm lộ tuyến cổ tử cung, hội chứng đa nang buồng trứng hay các bệnh về hội chứng suy buồng trứng, dính buồng tử cung, nhiễm khuẩn ở tử cung…

Trên đây là bài viết giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về  6 nguyên nhân gây chậm kinh ở phụ nữ để từ đó có thể phát hiện ra bệnh sớm hơn và có cách điều trị kịp thời.

Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Theo pkphukhoa

Xem thêm:  11 cách chữa đau bụng kinh hiệu quả tại nhà

Google+Facebook