5 nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu hóa ở trẻ

Bệnh tiêu hóa là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ vì hệ tiêu hóa còn non yếu. Một số bệnh thường gặp ở trẻ là bệnh tắc ruột, bệnh sa trực tràng, bệnh tiêu chảy, kiết lỵ… Những bệnh này thường xuất hiện những lúc thời tiết nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Dưới đây là 5 nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu hóa ở trẻ

cach-chua-tieu-chay-cap-o-tre-em-649x420

1.  Sức đề kháng yếu.

Khi trẻ ra đời, tiếp xúc với một môi trường hoàn toàn khác trong bụng mẹ nên vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Sức đề kháng yếu sẽ khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể trẻ hơn và gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

2.  Dùng kháng sinh quá nhiều

Kháng sinh cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh rối loạn tiêu hóa của trẻ. Do trẻ em thì hệ miễn dịch của cơ thể còn yếu, khi uống hoặc tiêm kháng sinh vào cơ thể thì không những hại khuẩn bị tiêu diệt mà những lợi khuẩn cũng bị tiêu diệt theo, làm ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng của hệ tiêu hóa.

3. Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là vô cùng quan trọng không chỉ đối với trẻ nhỏ mà cả với người trưởng thành. Nếu chế độ ăn uống không hợp lý, ăn không đúng giờ giấc, hay ăn uống linh tinh thì việc bị các bệnh về đường tiêu hóa là rất dễ xảy ra.

4. Do môi trường sống không đảm bảo

Những trẻ sống trong các môi trường ô nhiễm, mất vệ sinh thì khả năng mắc các bệnh về tiêu hóa là cao hơn hẳn so với những trẻ sống trong môi trường sạch sẽ. Vì vậy, các ông bố, bà mẹ nhớ dọn dẹp chỗ ở, chỗ chơi của các bé cho gọn gàng, sạch sẽ để hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa nhé.

5. Do các vấn đề về tâm lý

Những trẻ em được sống trong môi trường vui vẻ, được sự quan tâm của bố mẹ thì khả năng mắc bệnh tiêu hóa là thấp hơn rất nhiều so với những trẻ hay buồn bã, không được bố mẹ quan tâm. Vì vậy, bố mẹ dù có làm việc bận rộn thế nào thì cũng nên dành một ít thời gian để chơi đùa với con nhé. Việc này không những tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ mà còn giúp trẻ có thể phát triển các vấn đề về tâm sinh lý được bình thường nữa đấy.

Trên đây là bài viết 5 nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu hóa ở trẻ, hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo chione

Xem thêm:  4 triệu chứng thường thấy của bệnh đau dạ dày

Google+Facebook