5 nguyên nhân chính gây khô miệng

Khô miệng dường như chỉ là một hiện tượng sức khỏe thông thường nhưng theo các chuyên gia y khoa, chúng có thể cảnh báo những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Theo đó, các chuyên gia giải thích tiết nước bọt là hoạt động bình thường và nếu có gì ngăn cản điều này xảy ra, những rắc rối bên trong cơ thể hẳn là không nhỏ. Dưới đây là 5 nguyên nhân chính gây khô miệng

1. Sử dụng các loại thuốc kháng sinh

Tiến sĩ Messina cho hay, hiện tại có khoảng 600 loại thuốc trên thị trường có tác dụng phụ gây khô miệng. Rất nhiều các loại thuốc phổ biến như thuốc huyết áp, kháng sinh hay điều trị rối loạn tâm lý đều có mặt trong danh sách này. Nếu hiện tượng khô miệng của bạn bắt đầu khi sử dụng một loại thuốc nào đó, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia y khoa để thay đổi loại thuốc và theo dõi tình hình.

153420baoxaydung_image002

2. Lão hoá

Khi có tuổi, các cơ quan trong cơ thể hoạt động không còn hiệu quả như trước và tuyến nước bọt cũng không phải ngoại lệ. Như một hệ quả tất yếu, tình trạng khô miệng là điều không tránh khỏi khi đã có tuổi. Tiến sĩ Messina gợi ý đảm bảo cơ thể không bị thiếu nước là những gì bạn nên làm để giảm thiểu hiện tượng này.

3. Mất nước

Không cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ khiến cơ thể chật vật trong việc tạo đủ lượng nước bọt cần thiết. Tiến sĩ Messina cho hay, thiếu hụt nước còn gây ra những vấn đề nghiêm trọng khác cho sức khỏe ngoài khô miệng.

4. Vấn đề hô hấp

Rắc rối với viêm mũi, xoang đều có thể cản trở quá trình hô hấp của bạn. Khi luồng khí gặp khó khăn trong việc di chuyển qua mũi, chúng sẽ tìm cách đi qua khoang miệng. Vì cấu tạo không phù hợp cho việc trao đổi khí, khu vực khoang miệng dễ dàng bị khô khi những luồng không khí liên tục di chuyển qua lại nơi đây. Giải quyết vấn đề về hô hấp sẽ cải thiện tình trạng khô miệng trong trường hợp này.

5. Điều trị ung thư

Quá trình xạ trị và hóa trị đều gây ra hiện tượng khô miệng. Jeff Burgess, nhà nghiên cứu kiêm trợ lý tiến sĩ tại khoa Y đại học Washington (Mỹ) cho hay, có một vài chất đặc trưng trong quá trình xạ trị và hóa trị gây ra hiện tượng khô miệng.

Bài trên nói về 5 nguyên nhân chính gây khô miệng. Bài viết hôm nay hi vọng đã đem lại những kiến thức bổ ích cho các bạn về loại quả kích thứơc nhỏ nhưng công dụng lớn này.

Theo baithuocquy

Xem thêm:   5 dấu hiệu của bệnh ung thư thanh quản

 

Google+Facebook