4 nguyên nhân gây ra bệnh viêm âm đạo do nấm

Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa thường gặp phổ biến ở nữ giới trong đó viêm âm đạo do nấm là loại bệnh rất khó điều trị dứt điểm, dễ tái phát và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh viêm âm đạo do nấm là gì? Dưới đây là 4 nguyên nhân gây ra bệnh viêm âm đạo do nấm

nam

– Quan hệ tình dục với bạn tình đang bị nhiễm nấm: Đây là con đường nhiễm nấm phổ biến nhất và những chị em có thói quen không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục với nhiều bạn tình là những người có nguy cơ bị nấm Candida tấn công rất cao. Khi xâm nhập được vào âm đạo nấm Candida sẽ gây tổn thương và viêm nhiễm cho vùng kín với các triệu chứng điển hình bao gồm ngứa ngáy và tăng dịch tiết âm đạo, khí hư có màu trắng đục, khí hư có thể bị vón cục, sưng đỏ âm đạo, khi tiểu tiện hay quan hệ tình dục có cảm giác đau.

– Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ hoặc không đúng cách: Đây cũng là con đường gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa phổ biến trong đó có bệnh viêm âm đạo do nấm. Nếu chị em không vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày cũng như vệ sinh không đúng cách ( thụt rửa âm đạo, vệ sinh theo chiều từ trước ra sau, lau vùng kín bằng khăn cứng) sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại tấn công vùng kín, trong đó có nấm.

– Sử dụng chung đồ cá nhân với người đang bị nấm âm đạo: Việc sử dụng chung các đồ cá nhân của người bệnh như dùng chung chậu thau, khăn tắm, quần áo, quần lót…cũng sẽ tạo điều kiện cho nấm Candida xâm nhập và tấn công vùng kín vì trong các đồ cá nhân của người bệnh đều có nấm cư trú.

– Dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng: Nếu các dụng cụ phá thai, khám phụ khoa…không đảm bảo vô trùng cũng dẫn đến bệnh nấm âm đạo cũng như các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác, tùy vào loại vi khuẩn cư trú ở dụng cụ y tế đó. Chính vì vậy để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa chị em cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín nếu có nhu cầu phá thai, đặt vòng hay thăm khám phụ khoa…

Trên đây là bài viết giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về  4 nguyên nhân gây ra bệnh viêm âm đạo do nấm  để từ đó có thể phát hiện ra bệnh sớm hơn và có cách điều trị kịp thời.

Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Theo pkphukhoa

Xem thêm:  Những điều cần biết về bệnh viêm buồng trứng ở phụ nữ

Google+Facebook