4 nguyên nhân gây ra bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung tuy là một bệnh lành tính nhưng người bệnh tuyệt đối không được chủ quan bởi bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như thiếu máu, chèn ép niệu quản, chèn ép mạch máu… Dưới đây là 4 nguyên nhân gây ra bệnh u xơ tử cung

1-aa328-1410163484415

1. Do viêm loét tử cung

Theo các chuyên gia, bệnh u xơ tử cung và viêm loét cổ tử cung đều có liên quan mật thiết với nhau. Cụ thể như khi bị viêm cổ tử cung mãn tính trong thời gian dài sẽ tác động lên lớp niêm mạc tử cung gây tăng sản, làm cho lớp niêm mạc của cổ tử cung tăng sinh dần dần sẽ hình thành nên khối u xơ ở mặt ngoài của tử cung. Khối u xơ thường có màu đỏ, mềm, khi bị tác động sẽ rất dễ gây ra chảy máu.

2. Do quan hệ tình dục thường xuyên và ảnh hưởng từ việc phá thai, sinh nở

Khi quan hệ tình dục thường xuyên hay nạo phá thai không an toàn, tác động của các thiết bị tiểu phẫu sẽ khiến cho cổ tử cung dễ bị tổn thương, từ đó mầm bệnh có thể dễ dàng xâm nhập vào cổ tử cung và gây ra viêm nhiễm. Viêm nhiễm cổ tử cung kéo dài có thể gây ra u xơ tử cung.
Ngoài ra, quan hệ tình dục quá sớm sau khi nạo phá thai hoặc sinh nở cũng là một trong những nguyên nhân gây ra u xơ tử cung bởi lúc này cổ tử cung chưa hồi phục hoàn toàn nên khi quan hệ sẽ gây ra tổn thương và viêm nhiễm ở cổ tử cung.

3. Do mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nếu không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng phương pháp khiến bệnh tái phát nhiều lần dẫn đến lớp niêm mạc tử cung tăng sinh quá mức, cộng thêm việc bài tiết của tử cung làm cho lớp nội mạc tăng sinh dần dần hình thành nên khối u xơ ở miệng ngoài tử cung.

4. Yếu tố di truyền

Theo một số kết quả nghiên cứu cho thấy nếu trong gia đình có người đã từng mắc phải bệnh u xơ tử cung thì đời sau sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh u xơ tử cung cao hơn so với người bình thường.

Ngoài ra, bệnh u xơ tử cung có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân khác như: béo phì, quan hệ tình dục quá sớm, trước 12 tuổi hay những người bị tiểu đường, u sợi tuyến vú…

Trên đây là bài viết giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về  4 nguyên nhân gây ra bệnh u xơ tử cung để từ đó có thể phát hiện ra bệnh sớm hơn và có cách điều trị kịp thời.

Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Theo pkphukhoa

Xem thêm:  Những cách làm giảm đau bụng kinh hiệu quả

Google+Facebook