2 cách làm giò chả ngon miệng và nhanh chóng

Giò chả là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam, nhất là khi mỗi độ tết về, trên bàn ăn của mỗi gia đình không thể thiếu đi món giò chả trên bàn ăn. Giờ đây bạn có thể tham khảo 2 cách làm giò chả nhanh chóng và đúng vị cho ngày tết ngay tại bài viết này nhé.

cach-lam-gio-cha

CÁCH 1: Cách làm giò chả lụa bằng máy xay sinh tố

Nguyên liệu:

– 500gr thịt heo xay sẵn. Thường thịt xay sẵn thường có mỡ và nạc. Không nên dùng thịt nguyên nạc khiến giò rất khô, kém độ ngon.

– 30gr bột năng hay bột bắp

– Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen)

– 50ml nước đá lạnh

– 15g bột nở

Cách làm:

– Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây.

– Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.

cach-lam-gio-cha-1

– Bạn có thể gói bằng lá chuối hay giấy bóng kính, nhưng gói bằng lá chuối thì giò sẽ thơm hơn.

+ Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh.

+ Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét).

+ Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc.

+ Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.

– Cho giò vào hấp 30-45 phút kể từ khi nước sôi. Khi giò chín bạn lấy ra. Lăn đòn giò lên bàn và để ráo nước.

Trình bày: Cắt giò lụa ra từng khoanh tròn xếp thành hoa hồng bày ra dĩa cùng với ít dưa leo trang trí viền đĩa xinh xinh mời khách ngày Tết.

CÁCH 2: Cách làm giò chả thủ công

cach-lam-gio-cha-4

Nguyên liệu:

+ Thịt heo: 1kg (Chọn thịt nạc mông – nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô).

+ Bột năng: 30g

+ Bột nở: 5g

+ Đường: 10g

+ Nước mắm: 40ml

+ Muối: một ít

+ Nước sôi để nguội: 50ml

+ Lá chuối, dây lạt để gói.

Cách làm:

– Thịt heo sau khi rửa sạch thái nhỏ, ướp tất cả các loại gia vị (trừ nước) rồi cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ.

– Dùng máy xay, xay thịt qua rồi đậy kín cho lại vào ngăn đá 2 tiếng nữa.

– Sau đó tiếp tục đưa thịt ra xay, vừa xay vừa cho thêm chút nước. Lúc này bạn sẽ có được hỗn hợp “giò sống” dậy mùi thơm và rất mịn.

– Tiếp đến là công đoạn gói giò. Lá chuối sau khi cắt, rửa sạch có thể để trên nồi nước sôi để lá dai, dễ gói hơn.

– Đặt dây lạt ở dưới, trải 4, 5 lớp lá chuối lên trên. Sau đó, cho “giò sống” lên dàn đều để gói. Cuộn tròn giò hình ống dài, sau đó gấp một đầu, dồn “giò sống” xuống rồi gập nốt đầu kia và lấy dây lạt cột lại như gói bánh.

cach-lam-gio-cha-3

Lưu ý: Không nên gói quá chặt vì giò có cho bột nở, khi nấu nóng, giò sẽ nở ra làm nứt gói giò.

– Tiếp tục cho giò vào nồi và luộc trong khoảng 40-50 phút. Sau đó vớt giò ra, thả xuống đất, nếu giò có độ đàn hồi là đã chín.

– Treo giò lên cao và để ráo nước là đã có thể dùng được.

Yêu cầu món ăn: Giò lụa ngon là khi khoanh giò có màu trắng ngà và hơi hồng nhạt, bề mặt có một vài lỗ rỗ, mùi thơm, vị ăn ngọt, giòn, mịn màng, không khô rắn, không mềm nát và không bị bã.

Bạn chọn cách làm giò chả nào? Hãy áp dụng ngay một cách mà bạn thấy thuận tiện nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Bạn có thể xem thêm cách làm các loại mứt tết khác:

Cách làm mứt cam ngày tết siêu chuẩn

Cách gói bánh chưng chuẩn vị ngày tết

Cách làm dưa món và những lưu ý giúp món dưa ngon hơn

Cách làm mứt khoai tây thơm ngon, bùi bùi

Cách muối dưa hành ngon ngày tết

Google+Facebook